Kim cương Moissanite là gì?

Kim cương Moissanite là gì?
Ngày đăng: 18/04/2023 01:43 PM

Đá moissanite là đá gì? Nguồn gốc và cấu tạo của đá moissanite

Nguồn gốc của đá moissanite

Đá moissanite còn được gọi là đá nhân tạo Mois. Nó là một loại đá không hình thành tự nhiên trên Trái Đất mà được hình thành từ khoáng chất silicon carbide. Nó là viên đá được bắt nguồn từ một vì sao.

Vào năm 1893, một nhà khoa học người Pháp - Henri Moissan đã nghiên cứu các mảnh vỡ thiên thạch đến từ Arizona, Mỹ. Ông thấy rằng trong các mảnh thiên thạch này có nhiều mảnh vụn sáng lấp lánh. Mới đầu, ông nghĩ các mảnh vụn lấp lánh đó là kim cương. Tuy nhiên, sau khi dùng máy móc để nghiên cứu và tìm hiểu, ông phát hiện ra cấu trúc của nó hoàn toàn khác so với cấu trúc của kim cương.

Đá Moissanite được hình thành bởi các khoáng chất silicon carbide còn kim cương thì lại được cấu tạo nên bởi carbon. Phát hiện của Henri Moissan là một phát hiện vô cùng mới. Nó đã mang đến cho giới thời trang một loại đá mới, đẹp và lấp lánh. Chính vì vậy, người ta đã lấy họ của ông để đặt tên cho loại đá này. Đó là lý do mà cái tên Moissanite ra đời.

Do các tinh thể moissanite được hình thành trên thiên thạch chứ không hề được hình thành trên Trái Đất nên người ta đã phải nghiên cứu ra cách để tạo ra nó. Người ta đã tìm ra được silicon carbide. Nó là một loại khoáng chất tự nhiên trên Trái Đất nên dễ để khai thác và nó cũng có thể được tái tạo trong các phòng lab. Một điểm khác biệt duy nhất chính là nó không hình thành tinh thể moissanite như trên thiên thạch.

Đến năm 1998, công ty Charles & Colvard đã lần đầu giới thiệu đá moissanite trên thị trường kim hoàn sau nhiều năm nghiên cứu. Những viên đá của họ sáng lấp lánh và bắt mắt không thua kém gì những viên kim cương đắt giá.

Tuy nhiên, vì đá moissanite là đá tổng hợp nên so với kim cương thì chúng có giá thành rẻ hơn nhiều lần. Nhờ vậy mà nó ngay lập tức thu hút được sự chú ý của mọi người. Nó trở nên được ưa chuộng hơn bởi những người muốn có cho mình những bộ trang sức lấp lánh, sang trọng nhưng kinh phí hạn hẹp.

Trong những năm trở lại đây, đá Moissanite đã được nhiều người tin tưởng lựa chọn để làm đá gắn lên nhẫn cưới. Bởi họ muốn đi tìm một chiếc nhẫn cưới hoặc nhẫn đính hôn có giá thành hợp lý, vừa với túi tiền của mình và lại có độ long lanh, sang trọng không kém gì kim cương thật.

Chia sẻ:
Bài viết khác: